Xuất bản ngày:18/2/2013 10:34:18

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lạc quan trong năm 2013

Ngay sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có những hợp đồng lớn, chiến lược và dài hạn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu tăng trưởng 10% trong năm nay.

 Ông Trần Văn Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Phước Hưng, thành viên Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) cho biết, tình hình đơn hàng đầu năm cũng như toàn năm 2013 của công ty có nhiều khả quan. Với sở trường là sản xuất đồ gỗ, các loại cửa gỗ xuất khẩu, công ty đã có đơn hàng đến tháng 4, tới hầu hết các thị trường chủ lực là châu Âu, Nhật, Australia.

Theo ông Nam, trung bình mỗi tháng, công ty xuất đi khoảng 35-40 container hàng sang các thị trường nước ngoài với giá trị mỗi container đạt khoảng 20.000 USD. Vào ngày 20/2, công ty sẽ xuất đơn hàng khai xuân khoảng 4-5 container sang thị trường châu Âu.

Nói về triển vọng xuất khẩu của công ty, ông Nam khẳng định mặc dù tình hình chung còn khó khăn nhưng Phước Hưng vẫn có nhiều cơ hội. Trong năm tới, công ty sẽ mở rộng sang thị trường Mỹ với nhiều đơn hàng của các tập đoàn lớn nên giá trị xuất khẩu hy vọng sẽ tăng trưởng tốt.

Giám đốc Công ty Mifaco 2, ông Điền Quang Hiệp, thông tin Mifaco 2 đã nhận được đơn đặt hàng từ các thị trường Mỹ, Australia, Canada, New Zealand đến tháng 5, trong đó thị trường Mỹ chiếm khoảng 80% số lượng đơn hàng. Năm nay, tình hình xuất khẩu đồ gỗ được đánh giá khả quan hơn. “Các đối tác nhập khẩu đồ gỗ năm nay có xu hướng chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của chúng ta”, ông Hiệp nhận định.

Lĩnh vực nông sản cũng đón nhận nhiều thông tin tích cực. Theo tin từ ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cà phê Thắng Lợi, ngày 19/2, công ty sẽ xuất lô hàng đầu tiên với 285 tấn cà phê sang thị trường Nhật Bản, giá trị đạt khoảng 771.000 USD.