Xuất bản ngày:13/11/2013 09:53:33

Hội thảo vận động vốn ODA

Ngày 01/11/2013 tại tỉnh Lạng Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội thảo về thu hút, quản lý và sử dụng ODA với sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Hội thảo do đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư tỉnh ủy và ông Tomoyuki Kimura , Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đồng chủ trì. Đến dự có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND; đại diện lãnh đạo đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải; các đại biểu đại diện cho các tổ chứcWB, EU, ADB, Jica, Koica, AUSAID, DFID, đại diện báo Nikkei, Nhật Bản  và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Hội thảo vận động vốn ODA tỉnh Lạng Sơn

 

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội và nhu cầu vốn ODA của tỉnh Lạng Sơn. Từ năm 1995 đến nay, Lạng Sơn đã tiếp nhận và triển khai 44 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 143 triệu USD, tương đương với trên 3.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA chiếm hơn 80% và khoảng 20% trong số đó cam kết viện trợ không hoàn lại. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã kết thúc 37 dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,6 nghìn tỷ đồng và đang tiếp tục triển khai 7 dự án với tổng vốn đầu tư 1,4 nghìn tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp, nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, y tế, giáo dục...Các dự án ODA triển khai, thực hiện trên địa bàn tỉnh đều đạt chất lượng tốt, tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục về thực hiện và quản lý dự án do Chính phủ quy định. Hàng năm nguồn vốn ODA chiếm từ 4-6% tổng vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh.

 

Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng vốn huy động giai đoạn 2011-2020 toàn tỉnh cần 110 nghìn tỷ đồng trong đó nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là nguồn vốn ODA, FDI, NGO có vai trò quan trọng. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch và danh mục vận động, thu hút các nguồn vốn ODA và các nguồn vốn hỗ trợ khác vào tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020 với tổng số 96 dự án, dự kiến nhu cầu vốn cần đầu tư cho các dự án này là trên 1,4 tỷ USD, tương đương khoảng hơn 29.000 tỷ đồng, chiếm 25-28% tổng mức vốn đầu tư toàn tỉnh. Các lĩnh vực ưu tiên thu hút vốn là xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư, phát triển môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển sản xuất ở nông thôn; phát triển các lĩnh vực dịch vụ trọng điểm.

 

Hội thảo diễn ra với hai phiên thảo luận về tiềm năng và nhu cầu hỗ trợ phát triển khu kinh tế cửa khẩu; tình hình nông thôn và nhu vốn ODA trong phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Lạng Sơn. Các ý kiến phát biểu của đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức quốc tế tại hai phiên thảo luận đã khẳng định vai trò quan trọng của ODA trong xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng bền vững tại các nước đang phát triển trong thời gian qua cũng như trong tương lai, đồng thời cung cấp những thông tin, kinh nghiệm và giải pháp quan trọng về sử dụng nguồn vốn ODA. Tại hội thảo đồng chí Vy Văn Thành đã kết luận, khẳng định Lạng Sơn sẽ cố gắng phấn đấu, nỗ lực cam kết tổ chức thực hiện các nguồn vốn tài trợ có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định.

 

Cũng tại Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển giữa UBND tỉnh với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Ngân hàng Shinhan Việt Nam về Dự án xây dựng Trường tiểu học tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

 

Ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển về Dự án xây dựng Trường tiểu học tại tỉnh Lạng Sơn.

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tiếp kiến đại diện các tổ chức WB, EU và Ausaid. Tại buổi tiếp kiến của đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh với bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, Bà Victoria Kwakwa đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong việc thu hút đầu tư, cụ thể là cuộc hội thảo vận động ODA lần này. Giám đốc WB hy vọng Lạng Sơn sẽ tiếp tục giữ vững tốc độ phát triển, phát huy những lợi thế sẵn có để tăng tốc phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

 

Đ/c Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn tiếp kiến bàVictoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm của WB giành cho Lạng Sơn Lạng Sơn, mong muốn rằng Lạng Sơn tiếp tục được WB quan tâm, tìm hiểu để từ đó nhận thấy tiềm năng, thế mạnh cùng với những vướng mắc, khó khăn tại tỉnh. Qua đó sẽ có các chương trình hợp tác, dự án hỗ trợ đầu tư phát triển có hiệu quả trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

 

Trong ngày, các vị đại biểu tham dự Hội thảo đã được tổ chức tham quan, khảo sát Khu hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Việt Nam (Đồng Đăng) – Trung Quốc (Bằng Tường) và Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc nhằm cung cấp thêm thông tin, hình ảnh trực quan cho các đại biểu tại Hội thảo tại Khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

 

Một số hình ảnh hoạt động tại Hội thảo:

Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển

 

Đ/c Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

 

 

Các đại biểu tham quan Khu hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Việt Nam (Đồng Đăng) – Trung Quốc (Bằng Tường) và Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc