Xuất bản ngày:10/6/2020 15:11:25

Các hoạt động nhân Kỷ niệm 182 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn và Kỷ niệm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tuợng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ

          Ngày mùng 2/11/2013, đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vy Văn Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của tỉnh và thành phố Lạng Sơn đã đến dâng hương tại Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ.

          Đại biểu lãnh đạo tỉnh đã báo cáo với Bác và đồng chí Hoàng Văn Thụ về những thành tựu nổi bật của Lạng Sơn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng an ninh. Đồng thời bày tỏ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra, phấn đấu xây dựng Lạng Sơn trở thành một tỉnh giàu mạnh và phát triển bền vững.

          Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI, năm 2013.

          Ngày Hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI, năm 2013 đã chính thức khai mạc sáng mùng 3/11/2013 tại Trung tâm Văn hoá -Thông tin tỉnh. Đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tô Hùng Khoa, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện và thành phố...đã tham dự lễ khai mạc. Ngay sau lễ khai mạc là Chương trình Liên hoan nghệ thuật và trình diễn trang phục dân tộc, với 46 tiết mục do các diễn viên, nghệ nhân của 09 đoàn thuộc 8 huyện, thành phố trong tỉnh thể hiện.

          Trong thời gian 03 ngày từ ngày mùng 3 đến mùng 5/11/2013, Ngày Hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI, năm 2013 sẽ diễn ra các hoạt động như: Chương trình liên hoan nghệ thuật và và trình diễn trang phục dân tộc; Trình diễn lễ hội truyền thống, chấm trại văn hoá, văn hoá ẩm thực; Thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân tộc như: tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy kéo co…

          Đây là một hoạt động nằm trong chưong trình các sự kiện Kỷ niệm của tỉnh nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Lạng Sơn nói riêng, trong việc xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc nói chung.

          Hội thảo vận động vốn ODA

          Truớc đó,với sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), ngày 01/11/2013 UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo vận động ODA tại khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn. Ông  Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc ADB tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. 

          Đến dự Hội thảo còn có Ông Phùng Thanh Kiểm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các Sở,Ban, ngành hữu quan; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện các tổ chức, cơ quan hợp tác quốc tế, các nhà tài trợ, chuyên gia đến từ các đối tác phát triển nước ngoài tại Việt Nam.  

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Lạng Sơn tổ chức Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu tiềm năng phát triển của tỉnh và đề xuất nhu cầu thu hút vốn ODA của các quốc gia, các tổ chức tài chính quốc tế để tỉnh có được nguồn lực đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Ông cũng đã thông tin tổng quan về tình hình và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; về thực trạng nông thôn và nhu cầu thu hút vốn ODA đầu tư kết cấu hạ tầng; về tiềm năng và nhu cầu phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, bày tỏ hy vọng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các chuyên gia về những vấn đề tỉnh đang quan tâm. Cam kết Lạng Sơn sẽ triển khai thực hiện nguồn vốn hỗ trợ theo đúng các quy định của Nhà nước và quy định của Nhà tài trợ, đem lại hiệu quả cao nhất.

          Tiếp đó, Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn đã trình bày tại Hội thảo Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu huy động vốn ODA trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020. Từ năm 1995 đến nay, Lạng Sơn đã tiếp nhận và triển khai 44 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 143 triệu USD, tương đương với trên 3.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA chiếm hơn 80% và khoảng 20% trong số đó cam kết viện trợ không hoàn lại. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã kết thúc 37 dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,6 nghìn tỷ đồng và đang tiếp tục triển khai 7 dự án với tổng vốn đầu tư 1,4 nghìn tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp, nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, y tế, giáo dục. Các dự án ODA triển khai, thực hiện trên địa bàn tỉnh đều đạt chất lượng tốt, tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục về thực hiện và quản lý dự án do Chính phủ quy định…Tuy đã đạt được những thành tựu bước đầu, nhưng với đặc thù là một tỉnh miền núi, biên giới, Lạng Sơn vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt nhu cầu vốn cho đầu tư, phát triển vẫn còn rất lớn. Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng vốn huy động giai đoạn 2011-2020 toàn tỉnh cần 110 nghìn tỷ đồng trong đó nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là nguồn vốn ODA, FDI, NGO có vai trò quan trọng. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch và danh mục vận động, thu hút các nguồn vốn ODA và các nguồn vốn hỗ trợ khác vào tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020 với tổng số 96 dự án, dự kiến nhu cầu vốn cần đầu tư cho các dự án này là trên 1,4 tỷ USD, tương đương khoảng hơn 29.000 tỷ đồng, chiếm 25-28% tổng mức vốn đầu tư toàn tỉnh. Các lĩnh vực ưu tiên thu hút vốn là xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư, phát triển môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển sản xuất ở nông thôn; phát triển các lĩnh vực dịch vụ trọng điểm.

          Tham luận của các Bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ như ADB, JICA, EU, KOICA, WB tại Hội thảo đã chia sẻ với những khó khăn của Lạng Sơn, đồng thời ghi nhận một số tiềm năng của tỉnh về phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp với những đặc sản riêng có của địa phương. Lưu ý Lạng Sơn cần ưu tiên các ngành, các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư. Để làm được, Lạng Sơn cần quan tâm đến đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, xây dựng các mô hình, hướng đi phù hợp, đồng thời huy động sức dân tham gia vào phát triển nông nghiệp, nông thôn…

          Cũng tại Hội thảo, UBND tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư với cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KoiKa và Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc về xây dựng trường học trên địa bàn./.